logod2 1

Thư Viện Thư viện kỹ thuât Các bộ điều khiển thế hệ mới và khả năng tích hợp với các hệ thống nhỏ

MÁY NÉN KHÍ CHICAGO PNEUMATIC

cq5dam.web.950.950 5 copy

Các bộ điều khiển thế hệ mới và khả năng tích hợp với các hệ thống nhỏ

Trước đây, người sử dụng tự động hóa thiết kế các hệ thống điều khiển nhỏ đã gặp rất nhiều khó khăn do yêu cầu tích hợp với các thiết bị được kết nối như HMI, với các bộ điều khiển, mạng, các hệ thống kinh doanh.vv..Nỗ lực đáp ứng các yêu cầu hệ thống này và khả năng hạn chế so với công nghệ lúc đó buộc các kỹ sư phải lựa chọn một bộ điều khiển có kích thước lớn hơn yêu cầu. Hiện nay, xu hướng công nghệ điều khiển đã tạo ra nhiều sự lựa chọn mới, phù hợp với nhiều ứng dụng. Cũng những năm trước, các nhà thiết kế hệ thống tự động hóa nhỏ đã có rất nhiều lựa chọn, tuy nhiên không có giải pháp nào thật sự lí tưởng đối với ứng dụng của họ. Máy nén khí

PLC cỡ nhỏ thông dụng, hỗ trợ ít hơn 128 kênh I/O – không đem lại những khả năng tích hợp nâng cao cần thiết để kết nối với các thiết bị khác.Ngày nay, với xu hướng về điện tử tín hiệu hỗn hợp, công nghệ xử lí cả tín hiệu analog và tín hiệu số trong một thiết bị, phần mềm và truyền thông cấp hệ thống cuối cùng đã kết hợp với nhau giúp xóa bỏ khoảng cách với các bộ điều khiển nhỏ gọn thế hệ mới – các thiết bị gói gọn các tính năng PLC lớn và PAC vào một gói nhỏ hơn với ít điểm I/O hơn. Với các bộ điều khiển tích hợp thế hệ mới, các nhà thiết kế có thể nhúng các thuật toán điều khiển nâng cao vào máy móc mà không cần đến các chương trình điều khiển riêng, đồng thời tích hợp chúng vào các mạng tự động hóa cấp hệ thống.Một ưu điểm lớn mà đặc điểm xử lí công suất cao của các bộ điều khiển nhỏ gọn đem lại là khả năng lập trình. Các bộ điều khiển nhỏ gọn có nguồn cung ứng hoàn toàn được lập trình theo các ngôn ngữ lập trình IEC tiêu chuẩn như logic thang cuốn, khối chức năng, hay thậm chí là các ngôn ngữ lập trình dạng text.

Một kỹ sư đã từng sử dụng PLC tiêu chuẩn trong nhiều năm và quen với ngôn ngữ cũng như kỹ thuật lập trình tiêu chuẩn sẽ nhận thấy môi trường lập trình quen thuộc. Kiến thức cơ bản về cách thức mà logic thang cuốn và các sơ đồ khối chức năng hoạt động là có thể truyền lại được. Do vậy, các môi trường kỹ thuật được cải tiến giúp cho việc viết phần mềm ứng dụng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Thí dụ, các module phần mềm có thể được tái sử dụng, các nhà phát triển không cần phải viết các chức năng giống nhau nhiều lần cho các máy khác nhau. Việc sử dụng bộ nhớ dễ dàng và trực quan hơn rất nhiều. Chuyển đổi từ PLC tiêu chuẩn sang PLC nhỏ gọn đã được đơn giản hóa trong đó có các lõi chức năng và những kiến thức mà mọi người đã quen thuộc, nghĩa là chúng thân thiện với người sử dụng hơn. Phần mềm ứng dụng bộ điều khiển nhỏ gọn dễ bảo dưỡng do khả năng tái sử dụng và môi trường hợp nhất.Các bộ điều khiển nhỏ gọn thế hệ mới này sử dụng bộ vi xử lí, bộ nhớ và các thiết bị ngoại vi tín hiệu hỗn hợp mạnh mẽ nhằm làm giảm kích thước của bộ điều khiển, đồng thời chạy các tính năng phần mềm và truyền thông linh hoạt, nâng cao để tích hợp với các thiết bị được nối mạng.

Do đó, thậm chí một máy với cảm biến và actuator chạy một thuật toán đơn giản có thể là một phần trong hệ thống tự động hóa tích hợp cấp doanh nghiệp mà không làm phá vỡ khung kích thước, yêu cầu kỹ thuật cũng như chi phí đầu tư. Kết quả là các mạng tự động hóa có tính liên kết hơn, có thể được hoàn thiện nhanh hơn và chi phí thấp hơn cũng như ít tốn kém trong bảo dưỡng và nâng cấp.Các bộ điều khiển nhỏ gọn này có kiến trúc dạng modular tiết kiệm diện tích cho các hệ thống tự động hóa đòi hỏi logic đơn giản cũng như nâng cao, HMI và nối mạng. Phần cứng, HMI, kết nối mạng và phần mềm phát triển hợp nhất giúp loại bỏ những rào cản về sự tương kết giữa các thiết bị tự động hóa thông thường. Dù ứng dụng cho sản xuất hay các tòa nhà công sở, các cửa hàng bán lẻ hay các khu vui chơi giải trí, các bộ điều khiển đòi hỏi cung cấp khả năng tự động hóa, giám sát từ xa, kết nối với doanh nghiệp và có thể đưa lên web. Kỹ sư tiếp tục sử dụng các bộ điều khiển green board bởi họ đã quen với chúng.