logod2 1

Tin tức Tin tức tổng hợp Giải pháp sử dụng máy nén khí hiệu quả

MÁY NÉN KHÍ CHICAGO PNEUMATIC

cq5dam.web.950.950 5 copy

Giải pháp sử dụng máy nén khí hiệu quả

Máy nén khí - Các nhà máy công nghiệp sử dụng khí nén trong rất nhiều hoạt động sản xuất. Báo cáo năm 2003 của Cơ quan Năng lượng Mỹ cho thấy, 70 – 90% khí nén bị tổn thất dưới dạng nhiệt, ma sát, tiếng ồn và do sử dụng không đúng.

 Giải pháp sử dụng máy nén khí hiệu quả

      Các nhà máy công nghiệp sử dụng khí nén trong rất nhiều hoạt động sản xuất. Khí nén tạo ra từ các thiết bị nén khí có công suất trong khoảng từ 5 mã lực (hp) cho tới hơn 50.000 mã lực. Báo cáo năm 2003 của Cơ quan Năng lượng Mỹ  cho thấy, 70 – 90% khí nén bị tổn thất dưới dạng nhiệt, ma sát, tiếng ồn và do sử dụng không đúng (xem hình 1). Vì vậy, máy nén và hệ thống khí nén là những khu vực quan trọng để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các nhà máy công nghiệp.

 Giải pháp sử dụng máy nén khí hiệu quả

Hình 1. Biểu đồ xương cá của hệ thống khí nén

     Cần lưu ý rằng, chi phí vận hành một hệ thống khí nén đắt hơn nhiều so với chi phí mua máy nén (xem hình 2). Tiết kiệm năng lượng nhờ cải tiến hệ thống chiếm khoảng từ 20 đến hơn 50% tiêu thụ điện, có thể mang lại hàng trăm nghìn USD. Quản lý hệ thống khí nén hợp lý có thể giúp tiết kiệm năng lượng, giảm khối lượng bảo dưỡng, rút ngắn thời gian ngừng vận hành, tăng sản lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Giải pháp sử dụng máy nén khí hiệu quả 

Hình 2. Các khoản chi phí trong một hệ thống khí nén điển hình (eCompressedAir)

      Hệ thống khí nén bao gồm bộ phận cung cấp- gồm các máy nén và phần xử lý không khí, và bộ phận tiêu thụ- gồm hệ thống lưu trữ, phân phối và các thiết bị sử dụng cuối cùng. Quản lý tốt bộ phận cung cấp sẽ đảm bảo có khí nén sạch, khô và ổn định ở áp suất thích hợp với chi phí thấp và đáng tin cậy. Quản lý tốt bộ phận tiêu thụ sẽ giúp giảm thiểu lãng phí và sử dụng khí nén một cách hợp lý. Để cải thiện và duy trì hoạt động của hệ thống khí nén ở hiệu suất cao nhất cần quan tâm đến cả hai bộ phận cung và tiêu thụ của hệ thống cũng như cách thức kết hợp giữa hai bộ phận này.

1.    CÁC THÀNH PHẦN CHÍNH TRONG HỆ THỐNG KHÍ NÉN

     Hệ thống khí nén bao gồm hai phần chính: bộ lọc khí vào, thiết bị làm mát giữa các cấp (làm mát trung gian), thiết bị làm mát sau (làm mát sau nén), thiết bị làm khô khí, bẫy lọc ẩm, bình chứa, hệ thống đường ống, bộ lọc, thiết bị điều tiết và bôi trơn (xem hình 3). 

ƒ- Bộ lọc khí vào: Ngăn không cho bụi vào máy nén: bụi vào gây tắc ngẽn van, làm mòn xilanh và các bộ phận khác, vv… 

ƒ- Thiết bị làm mát giữa các cấp: Giảm nhiệt độ khí trước khi đi vào cấp tiếp theo để giảm tải nén và tăng hiệu suất. Khí thường được làm mát bằng nước.

ƒ - Thiết bị làm mát sau: Để loại bỏ hơi nước trong khí bằng cách giảm nhiệt độ trong bộ trao đổi nhiệt dùng nước làm mát. 

ƒ- Bộ làm khô khí: Lượng hơi ẩm còn sót lại sau khi qua thiết bị làm mát sau được loại bỏ nhờ sử dụng bộ làm khô khí, vì khí sử dụng cho các thiết bị khí nén phải gần như khô hoàn toàn. Hơi ẩm bị loại bỏ nhờ sử dụng các chất hấp thụ như gel silic oxit /than hoạt tính, hoặc giàn làm khô được làm lạnh, hay nhiệt từ các bộ sấy của máy nén.  

ƒ- Bẫy lọc ẩm: Các bẫy lọc ẩm được sử dụng để loại bỏ độ ẩm trong khí nén. Những bẫy này tương tự như bẫy hơi. Các loại bẫy thường được sử dụng gồm có van xả bằng tay, các van xả tự động hoặc xả theo khoảng thời gian, v.v.

ƒ- Bình tích: Các bình tích khí dùng để chứa khí và giảm các xung khí nén - giảm thay đổi áp suất từ máy nén.

ƒ   Giải pháp sử dụng máy nén khí hiệu quả

Hình 3. Các phần trong máy nén 

2. CÁC GII PHÁP S DNG NĂNG LƯỢNG HIU QU

2.1 V trí đt máy nén

     Vị trí đặt máy nén và chất lượng khí hút vào máy nén có ảnh hưởng rất lớn đến mức năng lượng tiêu thụ. Hoạt động của máy nén khí cũng giống như một máy thở, sẽ được cải thiện nếu sử dụng khí vào sạch, khô và mát. 

2.2 Nhit đ khí vào

     Không nên đánh giá thấp tác động của khí vào với hiệu quả hoạt động của máy nén. Khí vào bị nhiễm bẩn hoặc nóng có thể làm giảm hoạt động của máy nén, làm tăng chi phí năng lượng và chi phí bảo dưỡng. Nếu hơi nước, bụi và các chất bẩn có nhiều trong khí vào, chúng sẽ gây ra bám bẩn ở các bộ phận bên trong máy nén như các van, bánh công tác, rôto, cánh gạt. Những cặn bám này sẽ gây mòn sớm và làm giảm năng suất của máy nén.  Máy nén tạo ra nhiệt do quá trình hoạt động liên tục. Lượng nhiệt này phát tán trong phòng lắp máy nén làm nóng dòng khí vào dẫn đến làm giảm hiệu suất thể tích và tăng tiêu thụ điện.  Theo quy tắc chung, “Cứ mỗi mức tăng 4oC của nhiệt độ khí vào, mức tiêu thụ năng lượng sẽ tăng thêm 1%  để duy trì năng suất tương ứng”. Vì vậy, nếu khí cấp vào là khí mát sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng của máy nén (xem bảng 1)

Nhiệt độ vào (oC)

Chu chuyển không khí tương ứng

Tiết kiệm điện (%)

10.0

102.2

+1.4

15.5

100.0

không

21.1

98.1

-1.3

26.6

96.3

-2.5

32.2

94.1

-4.0

37.7

92.8

-5.0

43.3

91.2

-5.8

Bng 1. nh hưởng ca nhit đ khí vào vi mc tiêu th đin ca máy nén

     Khi lắp bộ lọc khí trên đường cấp khí vào, cần giữ nhiệt độ môi trường xung quanh ở mức tối thiểu để tránh giảm lưu lượng. Có thể giảm được nhiệt độ khí vào bằng cách đặt ống hút khí vào bên ngoài buồng hay nhà đặt máy nén. Khi bộ lọc khí vào được lắp bên ngoài nhà, nhất là trên mái, cần xem xét đến các yếu tố vềmôi trường xung quanh.

 2.3 St áp trong b lc khí

      Việc lắp đặt một bộ lọc khí vào máy nén là cần thiết, nếu không thì phải lấy khí vào từ vị trí sạch và mát. Các nhà sản xuất máy nén thường cung cấp hoặc đềxuất một loại bộ lọc chuyên dụng cho khí vào để bảo vệ máy nén. Việc lọc không khí vào máy nén càng tốt thì khối lượng bảo dưỡng càng giảm. Tuy nhiên, cần giảm thiểu sự sụt áp qua bộ lọc khí vào (bằng cách chọn đúng công suất bộ lọc và bảo dưỡng tốt bộ lọc) để ngăn ngừa hiệu ứng thắt hẹp làm giảm công suất máy nén. Một trong những cách tốt nhất là lắp một đồng hồ đo chênh áp để giám sát tình trạng của bộ lọc khí vào. Sụt áp qua một bộ lọc khí vào còn mới không được vượt quá 3 pound/ inch2(psi). Bảng 2 nêu rõ ảnh hưởng của sụt áp qua bộ lọc khí vào đối với mức tiêu thụ điện. 

Sụt áp suất  qua bộ lọc khí (mm cột nước)

Tăng mức tiêu thụ điện (%)

0

0

200

1.6

400

3.2

600

4.7

800

7.0

Bng 2. Tác đng ca s st áp sut  qua b lc khí vào đi vi mc tiêu thđin

Theo quy tắc chung,  “Cứ mỗi mức sụt áp suất hút 250mm cột nước do tắc bộ lọc, vv... mức tiêu thụ năng lượng của máy nén sẽ tăng thêm khoảng 2% với cùng một năng suất”

2.4 Đ cao

     Độ cao so với mặt biển có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất thể tích của máy nén. Tác động của độ cao so với mặt biển đối với hiệu suất thể tích được cho trong bảng 3.

     Máy nén đặt ở độ cao hơn so với mặt biển sẽ tiêu thụ nhiều điện hơn với cùng một mức áp suất cấp so với máy đặt ở độ cao bằng mặt biển, vì tỉ số nén cao hơn.

Alititude Meters

Barometric Pressure millli bar

Percentage Relative Volumetric Efficiency Compared with Sea Level

At 4 bar

At 7 bar

Sea level

1013

100.0

100.0

500

945

98.7

97.7

1000

894

97.0

95.2

1500

840

95.5

92.7

2000

789

93.9

90.0

2500

737

92.1

87.0

1 milli bar = 1.01972 x 10-3 kg/cm2

Bng 3. Tác đng ca đ cao so vi mt bin đi vi hiu sut th tích

2.5 B làm mát gia các cp (trung gian) và làm mát sau

     Phần lớn các máy nén đa cấp đều có bộ làm mát trung gian. Đó là các bộ trao đổi nhiệt thực hiện việc loại bỏ nhiệt sinh ra trong quá trình nén giữa các cấp nén. Làm mát trung gian ảnh hưởng đến hiệu suất toàn phần của máy nén. 

     Khi cơ năng được cấp cho khí nén, nhiệt độ của khí tăng lên. Bộ làm mát sau được lắp đặt sau cấp nén cuối cùng để giảm nhiệt độ khí cấp. Khi nhiệt độ khí giảm, hơi nước trong không khí ngưng tụ lại, được phân tách, thu hồi và xả ra khỏi hệthống. Hầu hết nước ngưng từ máy nén có bộ làm mát trung gian được loại bỏngay tại các bộ làm mát trung gian, và phần còn lại sẽ được loại bỏ trong bộ làm mát sau. Ở phần lớn các hệ thống công nghiệp, trừ những hệ thống cung cấp khí nén tới những thiết bị không nhạy cảm nhiệt, đều cần có quá trình làm mát sau. Ởmột số hệ thống nén, bộ làm mát sau được tích hợp với bộ máy nén, trong khi ởmột số hệ thống khác, bộ làm mát sau là một thiết bị rời. Một vài hệ thống có cảhai lựa chọn.

     Một cách lý tưởng, nhiệt độ khí vào ở mỗi cấp của máy nén đa cấp phải tương tự như nhiệt độ khí vào ở cấp đầu tiên. Đây được xem là “làm mát hoàn hảo” hoặc nén đẳng nhiệt. Nhưng trên thực tế, nhiệt độ khí vào ở các cấp tiếp theo thường cao hơn ở cấp đầu, dẫn tới mức tiêu thụ điện cao hơn, vì phải xử lý một thể tích lớn hơn cho cùng một tác vụ.(xem bảng 4) 

Chi tiết 

Làm mát không hoàn hảo

Làm mát hoàn hảo (giá trị cơsở)

Nước làm mát được làm lạnh

Nhiệt độ vào ở cấp 1 (o C) 

21.1

21.1

21.1

Nhiệt độ vào ở cấp 2 (o C) 

26.6

21.1

15.5

Năng suất (nm3/min) 

15.5

15.6

15.7

Công suất hữu dụng (kW) 

76.3

75.3

74.2

Tiêu thụ năng lượng cụthể (nm3/min) 

4.9

4.8

4.7

% thay đổi 

+2.1

1  Giá trị tham

khảo

Bng 4. Minh ho tác đng ca làm mát trung gian đi vi mc tiêu th đin ca máy nén

     Sử dụng nước ở nhiệt độ thấp hơn làm giảm tiêu thụ điện. Tuy nhiên, nhiệt độnước làm mát quá thấp sẽ làm độ ẩm trong không khí ngưng tụ, nếu không được xảbỏ, nước ngưng  sẽ làm hỏng xy lanh. 

     Tương tự như vậy,  nếu làm mát ở bộ làm mát sau không hiệu quả (do cặn bám, vv...), sẽ làm không khí ẩm, nóng đi vào bình tích, tạo thêm nước ngưng tụtrong các bình tích khí và đường ống phân phối, làm tăng ăn mòn, sụt áp và rò rỉtrong đường ống cũng như trong các thiết bị sử dụng cuối cùng. Vì vậy, cần làm sạch định kỳ và đảm bảo đủ lưu lượng ở nhiệt độ hợp lý cả ở các bộ làm mát trung gian lẫn bộ làm mát sau để đảm bảo duy trì kết quả hoạt động mong muốn.

2.6 Đt áp sut làm vic

     Với cùng một năng suất, máy nén tiêu thụ nhiều điện hơn ở áp suất cao hơn. Không nên vận hành máy nén ở mức áp suất vượt quá áp suất vận hành tối ưu vì như vậy sẽ không chỉ lãng phí năng lượng mà còn dẫn đến mòn nhanh, từ đó gây các lãng phí năng lượng khác. Hiệu suất thể tích của một máy nén cũng giảm khi áp suất cấp cao hơn. 

2.6.1 Gim áp sut cp

    Khả năng giảm (tối ưu hoá) mức đặt áp suất cấp cần được thực hiện thông qua các nghiên cứu kỹ về yêu cầu áp suất ở những thiết bị khác nhau và về sụt áp trên đường phân phối từ nguồn cấp khí nén tới các điểm sử dụng. Các mức tiết kiệm điển hình nhờ giảm áp suất cho trong bảng 8.  Nếu một hộ tiêu thụ hoặc một nhóm thiểu số các hộ tiêu thụ cần áp suất cao hơn nhóm còn lại trong dây chuyền, nên xem xét việc lắp riêng một hệ thống cho nhóm đó hoặc lắp đặt thêm máy tăng áp suất khí nén tại các hộ tiêu thụ này, nhờ đó có thể duy trì nhóm đa số vận hànhở áp suất thấp. Vận hành hệ thống máy nén ảnh hưởng một phần đến giá thành của khí nén. Chẳng hạn như, vận hành máy ở mức 120 PSIG thay vì 100 PSIG sẽtiêu tốn hơn 10% năng lượng, cũng như tăng tỷ lệ rò rỉ. Cần nỗ lực giảm áp suất đặt của máy nén và hệ thống xuống mức thấp nhất có thể.

Giảm áp suất

Tiết kiệm điện (%)

Từ  (bar)

xuống đến (bar)

Làm mát bằng nước một cấp

Làm mát bằng nước hai cấp

Làm mát bằng khí hai cấp

6.8

6.1

4

4

2.6

6.8

5.5

9

11

6.5

Bng 8: Tác đng  ca vic gim áp sut cp đi vi mc tiêu th đin

Chú ý: Giảm áp suất 1 bar trong máy nén sẽ giảm tiêu thụ điện từ  6 – 10 %. 

2.6.2 Điu biến máy nén thông qua thiết lp áp sut tưu

     Ở các doanh nghiệp, rất hay có trường hợp các máy nén với cấu tạo, năng suất, chủng loại khác nhau được kết nối với nhau thành một mạng lưới phân phối chung. Với những tình huống như vậy, việc lựa chọn phương thức kết nối các máy nén phù hợp và việc điều biến tối ưu các máy nén khác nhau sẽ giúp tiết kiệm năng lượng

     Khi có một hoặc nhiều hơn máy nén cấp cho cho một đầu phân phối chung, cần vận hành máy nén sao cho chi phí sản xuất khí nén là nhỏ nhất.

ƒ     Nếu tất cả các máy nén giống nhau, có thể điều chỉnh áp suất đặt sao cho chỉcó một máy nén xử lý những biến động về tải, còn những máy khác hoạt động ởđiều kiện gần đầy tải. 

ƒ     Nếu các máy nén có năng suất khác nhau, cần điều chỉnh áp suất sao cho chỉmáy nén nhỏ nhất thực hiện điều biến (thay đổi lưu lượng).

ƒ     Nếu các máy nén khác loại cùng làm việc với nhau, mức tiêu thụ năng lượng không tải là rất quan trọng. Cần dùng máy nén có công suất không tải thấp nhất để điều biến.

ƒ    Nhìn chung, những máy nén có công suất tải thấp hơn sẽ phải thực hiện  điều biến.

ƒ    Các máy nén có thể được phân loại theo mức tiêu thụ năng lượng riêng, ở các áp suất khác nhau, với các máy có hiệu suất năng lượng cao nhất đáp ứng phần lớn nhu cầu hệ thống.     

2.6.3 Tách bit các nhu cu áp cao và áp thp

    Nếu nhu cầu áp suất thấp nhiều, nên phát khí nén áp suất cao và thấp riêng rẽvà cấp riêng cho từng bộ phận thay vì phát với áp suất cao rồi dùng van giảm áp để giảm áp suất, sau đó cấp cho các hộ tiêu thụ áp suất thấp sẽ gây lãng phí năng lượng.

2.6.4 Thiết kế nhm gim thiu st áp trên h thng đường ng phân phi

    Sụt áp là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả hiện tượng giảm áp suất khí nén từ cửa ra máy nén tới hộ tiêu thụ. Sụt áp xảy ra khi khí nén đi qua hệ thống phân phối và xử lý. Một hệ thống thiết kế tốt sẽ có mức tổn thất áp suất ít hơn 10% áp suất đẩy của máy nén, đo từ đầu ra của bình tích tới hộ tiêu thụ. 

    Ống càng dài và đường kính càng nhỏ thì tổn thất ma sát càng nhiều. Để giảm sụt áp hiệu quả, có thể sử dụng một hệ thống khép kín với lưu lượng hai chiều. Sụt áp gây ra do mòn và do bản thân các thành phần của hệ thống là những yếu tốquan trọng.

    Sụt áp quá mức do chọn kích thước ống không chuẩn, bộ lọc bị tắc, các mối nối và ống mềm kích thước không chuẩn sẽ gây ra lãng phí năng lượng. Bảng 9 mô tảmức tổn thất năng lượng nếu ống có đường kính nhỏ.

   Mức sụt áp hợp lý điển hình ở các ngành công nghiệp là  0,3 bar từ bộ phân phối chính tại điểm xa nhất và 0,5 bar ở hệ thống phân phối.

Đường kính ống danh nghĩa (mm)

Sụt áp (bar) trên 100 m

Tổn thất điện tươngứng (kW)

40

1.80

9.5

50

0.65

3.4

65

0.22

1.2

80

0.04

0.2

100

0.02

0.1

Bảng 5. Sụt áp điển hình trên đường phân phối khí nén với ống ở các kích thước khác nhau

2.7 Gim thiu rò r

     Như đã giải thích ở phần trước, rò rỉ khí nén sẽ gây lãng phí điện đáng kể. Vì rất khó thấy các rò rỉ không khí, cần phải sử dụng các biện pháp khác để xác định các chỗ rò. Cách tốt nhất để tìm ra vết rò là sử dụng bộ dò âm thanh siêu âm (xem hình 10), để tìm ra những âm thanh xì hơi tần số cao do rò khí.

Phát hiện rò rỉ bằng siêu âm là phương pháp tìm rò rỉ phổ biến nhất. Có thể sử dụng phương pháp này cho nhiều dạng phát hiện rò rỉ khác nhau.

     Rò rỉ thường hay xảy ra ở các mối nối. Có thể xử lý bằng cách rất đơn giản là xiết chặt mối nối hoặc rất phức tạp như là thay các thiết bị hỏng, gồm khớp nối, ống ghép, các  đọan  ống,  ống mềm, gioăng, các điểm xả ngưng và bẫy ngưng. Trong rất nhiều trường hợp, rò rỉ có thể do làm sạch các đoạn ren không đúng cách hoặc lắp vòng đệm làm kín không chuẩn. Chọn các  ống ghép,  ống ngắt, ống mềm và  ống cứng có chất lượng cao và lắp đặt  đúng cách, sử dụng ren làm kín phù hợp  để tránh rò rỉ về sau.

2.8 X nước ngưng

     Sau khi khí nén rời buồng nén, bộ làm mát sau của máy nén sẽ giảm nhiệt độ khí xả xuống dưới điểm sương (với hầu hết các điều kiện môi trường xung quanh) và do đó, một lượng hơi nước đáng kể sẽ ngưng tụ. Để xả nước ngưng, các máy nén có lắp sẵn bộ làm mát sau được trang bị thêm một thiết bị tách nước ngưng hoặc bẫy ngưng. 

     Trong trường hợp trên, nên lắp một van khóa gần cửa đẩy của máy nén. Đồng thời, nên nối một đường xả ngưng với lỗ xả ngưng ở bình tích. Để vận hành tốt, đường xả ngưng phải có độ dốc từ bình chứa ra ngoài. Có thể sẽ có nước ngưng thêm nếu đường ống phân phối làm khí lạnh đi và do vậy, tại những  điểm thấp trên  đường  ống phân phối nên có bẫy ngưng và  đường xả nước ngưng. Ống dẫn khí nén sau cửa đẩy phải có cùng kích thước với đầu ống nối trên cửa đẩy của máy nén sau bộ tiêu âm. Tất cả đường ống và ống nối phải phù hợp với áp suất khí nén. Cần xem xét kỹ kích thước ống từ  đầu  ống nối trên máy nén. Nghiên cứu kỹ chiều dài, kích thước ống, số lượng và kiểu của ống nối và van để máy nén có thể đạt hiệu suất tối ưu.

2.9 Kim soát s dng khí nén

     Khi hệ thống khí nén đã sẵn có, các kỹ sư của nhà máy thường có xu hướng muốn sử dụng khí nén để cung cấp cho các thiết bị cần áp suất thấp như cánh khuấy, vận tải bằng khí nén hoặc cấp khí cho buồng đốt. Tuy nhiên, các ứng dụng này nên lấy khí cấp từ quạt thổi, là thiết bị được thiết kế chuyên dụng cho áp suất thấp. Như vậy sẽ giảm rất nhiều chi phí và năng lượng so với sử dụng khí nén. 

2.10 Điu khin máy nén

     Máy nén khí sẽ không hiệu quả nếu chúng được vận hành ở mức thấp hơn nhiều so với sản lượng cfm theo định mức. Để tránh trường hợp chạy thêm các máy nén khi không cần thiết, nên lắp đặt một bộ điều khiển để tự động bật và tắt máy nén, tuỳ theo nhu cầu. Và nếu giữ áp suất của hệ thống khí nén được ở mức càng thấp càng tốt, hiệu suất sẽ được cải thiện và giảm được rò rỉ khí nén.

2.11 Thc hin bo dưỡng

    Việc thực hiện bảo dưỡng hiệu quả sẽ cải thiện rất nhiều hiệu suất hoạt động của hệ thống máy nén. Dưới đây là một số gợi ý cho việc bảo dưỡng và vận hành hiệu quả hệ thống khí nén công nghiệp:

ƒ- Bôi trơn: Cần kiểm tra áp suất dầu của máy nén bằng mắt thường hàng ngày, và thay bộ lọc dầu hàng tháng.

ƒ- Bộ lọc khí: Bộ lọc khí vào dễ bị tắc nghẽn, nhất là ở những môi trường nhiều bụi. Cần định kỳ kiểm tra và thay thế các bộ lọc. 

ƒ- Bẫy ngưng: Rất nhiều hệ thống có bẫy ngưng để gom và (với những bẫy có van phao) xả  nước ngưng của hệ thống. Cần định kỳ mở các bẫy ngưng vận hành bằng tay để xả chất lỏng tích tụ sau đó đóng lại; cần kiểm tra định kỳ những bẫy tựđộng để đảm bảo chúng không bị rò rỉ khí. 

ƒ- B làm khô khí: Làm khô khí sử dụng rất nhiều năng lượng. Với những bộ làm khô được làm lạnh, thường xuyên kiểm tra và thay các bộ lọc sơ bộ vì bộ làm khô khí thường có các đường thông bên trong nhỏ, các đường này có thể bị tắc bởi các chất bẩn. Các bộ làm khô hoàn lưu cần có bộ lọc tách dầu hiệu quả ở bộ phận vào vì các thiết bị này không hoạt động tốt nếu dầu bôi trơn từ máy nén phủ trên các chất làm khô. Nhiệt độ bộ làm khô phải được giữ ở mức dưới 100°F để tránh tăng tiêu thụ các chất làm khô, các chất này phải được nạp đầy lại sau mỗi 3-4 tháng, tuỳ theo mức độ tiêu thụ. 

3. DANH SÁCH SÀNG LC GII PHÁP 

- Tìm và xử lý các rò rỉ khí nén và ngăn ngừa sự lặp lại. Thường xuyên kiểm tra tổn thất áp suất ở toàn bộ hệ thống (hàng tháng)

- Tránh sử dụng các ống xả ngưng bị nứt để đảm bảo không có độ ẩm ở h

- Điều chỉnh các hoạt động ở hộ tiêu thụ tại áp suất thấp nhất có thể

- Không nên sử dụng các máy nâng dùng khí nén và động cơ khí nén.

- Đóng tất cả nguồn cấp khí tới các thiết bị không vận hành.

- Tách riêng các thiết bị đơn lẻ sử dụng khí nén áp suất cao.

- Giám mức sụt áp trong hệ thống ống phân phối.

- Đánh giá nhu cầu về điều biến máy nén. 

- Sử dụng các động cơ hiệu suất cao thay cho các động cơ tiêu chuẩn.

- Xem xét việc dùng máy nén đa cấp.

- Giảm áp suất ra càng thấp càng tốt.

- Sử dụng nhiệt thải từ máy nén cho các bộ phận khác trong dây chuyền để tiết kiệm năng lượng

- Tránh đưa khí nén áp suất cao hơn tới toàn bộ dây chuyền chỉ để đáp ứng nhu cầu của một thiết bị cao     áp.

- Nắm vững cách điều khiển hệ thống nhiều máy nén.

- Sử dụng bộ điều khiển trung gian/bộ giãn nở/bộ điều tiết áp suất dội chất lượng cao.

- Nắm rõ các yêu cầu vệ sinh thiết bị.

- Sử dụng công nghệ làm khô có điểm sương áp suất cho phép tối đa.

- Chọn các sản phẩm có chất lượng tốt nhất khi phải thay thế các bộ phận của máy nén.

- Giám sát chênh áp qua bộ lọc khí. Sụt áp quá mức ở các bộ lọc gây lãng phí năng lượng

Sử dụng không khí mát bên ngoài cho đầu vào của máy nén

- Áp dụng chiến lược bảo dưỡng phòng ngừa một cách hệ thống cho máy nén

- Đào tạo và nâng cao nhận thức của nhân viên để vận hành và bảo dưỡng hiệu quả cho hệ thống máy nén.

- Đảm bảo toàn bộ hệ thống được quản lý bằng các hoạt động quản lý nội vi tốt.

- Đảm bảo rằng nước ngưng phải được loai bỏ khỏi hệ thống phân phối ngay hoặc không có nước ngưng.

- Kiểm tra các xem kích thước bình tích có thể chứa đủ khí nén cho các nhu cầu lớn trong thời gian ngắn không.